×
หน้าแรก เกี่ยวกับเรา สินค้าทั้งหมด โปรโมชั่น เกร็ดความรู้ ติดต่อเรา

ข้อดีของการเลือกใช้แบบเหล็กหล่อคอนกรีต

ข้อดีของการเลือกใช้แบบเหล็กหล่อคอนกรีต

แบบเหล็กหล่อคอนกรีต คือ โครงสร้างชั่วคราวสำหรับขึ้นรูปหล่อโดยใช้แบบเหล็กเป็นโครงสร้างและส่วนประกอบต่างๆ ของอาคาร เช่น เสา คาน พื้น ผนัง ฯลฯ เพื่อรองรับคอนกรีตให้ออกมาเป็นทรงตามรูปแบบที่ได้วางเหล็กไว้เป็นขอบเขต และรับน้ำหนักของคอนกรีตให้โครงสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ซึ่งดีกว่าการใช้วัสดุอื่นในสมัยก่อน เช่น ไม้ ฯลฯ

ข้อดีของการใช้แบบเหล็กหล่อคอนกรีต

1. ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

ในเรื่องของการหยิบมาใช้งานหล่อคอนกรีต แบบเหล็กหล่อสามารถนำมาใช้งานให้มีประสิทธิภาพได้มากกว่าแบบอื่น เพราะด้วยความแข็ง เรียบเนียน และคงตัวดี ทำให้การหล่อคอนกรีตออกมาได้งานสวย และเป๊ะตามที่ต้องการ

2. แข็งแรง และสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่

ขอพูดย้อนไปสมัยอดีตว่า เมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ได้นำเหล็กมาใช้ในการก่อสร้าง ได้มีการใช้ไม้มาก่อน แต่มีปัญหาเรื่องความแข็งแรงที่ไม้มีความแข็งแรงไม่เพียงพอที่จะรับน้ำหนักของคอนกรีตเป็นจำนวนมาก และเมื่อผ่านไปนานๆ จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่โครงสร้างก่อให้เกิดปัญหาได้ เช่น แยกออกจากกัน หรือไม่คงที่ ฯลฯ รวมถึงหากไม้ไปเจอคอนกรีตแล้วจะไม่สามารถนำไปใช้ใหม่หรือหยิบไปขายอีกไม่ได้ แต่ถ้าเลือกใช้แบบเหล็กหล่อคอนกรีตจะมีความแข็งแรง และทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักของคอนกรีตได้จำนวนมากโดยที่ไม่เปลี่ยนสภาพหรือมีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างตามมาเท้าโครงรูปแบบอื่น 

3. สามารถใช้งานได้ยาวนาน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในหัวข้อข้างต้นว่า การใช้แบบเหล็กหล่อคอนกรีตมีความแข็งแรงมากกว่าแบบอื่น สิ่งที่เป็นข้อดีอีกข้อนึงก็คือ สามารถใช้งานได้ยาวนาน เมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้งโดยที่ไม่เหล็กยังคงรูป ไม่เสียหาย และสามารถใช้งานได้ปกติเหมือนที่เคยใช้

4. คุ้มค่า คุ้มราคา

บางครั้งผู้เป็นเจ้าของโครงการก่อสร้างมักจะเลือกวัสดุที่มีราคาไม่แพงตามงบประมาณที่ได้มา แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้รับเหมาก่อสร้างต้องการแนะนำแบบเหล็กหล่อคอนกรีตให้กับทุกคนมากกว่า เนื่องจากค่อนข้างคุ้มค่า คุ้มราคา แม้อาจจะมีราคาสูงกว่าวัสดุอื่น แต่เมื่อคำนึงถึงเรื่องความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน และประสิทธิภาพในการหล่อคอนกรีตแล้วถือว่าคุ้มค่าสมกับราคาที่จ่ายไปมากกว่าในระยะยาว ช่วยประหยัดเงินไม่ต้องเสียเงินในการทำหรือซื้อแบบหล่อคอนกรีตซ้ำบ่อยๆ

สุดท้ายนี้ อย่าลืมนึกถึงการเลือกวัสดุให้มีความคุ้มค่าและประสิทธิภาพตอบโจทย์การใช้งานก่อสร้างที่ต้องการมากที่สุดก่อนลงมือก่อสร้างทุกครั้ง เพราะหากเลือกไม่ดีหรือเลือกพลาดนั่นอาจหมายถึงเม็ดเงินที่เสียไปและความปลอดภัยของผู้ใช้งานทุกคน